Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

Chia sẻ Cá trê nấu rau cải trời

Thiên Phúc

Cải trời nấu canh cá hẻn. Ảnh: Thiên Phúc

Gần đây, do nhu cầu tiêu thụ càng ngày càng cao nên nhiều nhà vườn đã mang cây cải trời về trồng thành luống, tưới phân, chăm nom kỹ nên cây cho lá quanh năm. Hiện nay loại rau nầy được coi là đặc sản miệt vườn và đã có mặt ở nhiều siêu thị.

Theo GS.TS Đỗ Tất Lợi, rau cải trời có tên khoa học là Blumeca Lacerra (Brm.F.) DC. Loài rau nầy có vị đắng, cay, tính hàn, không độc, vào 2 kinh can và đởm. Còn theo cảm nghiệm của dân gian thì đây là một loài rau ăn vào có thể hạ nhiệt, giúp giải độc tiêu viêm, cầm máu, vô trùng, đặc biệt là người dùng thường xuyên trong mùa nóng nực có thể trị được táo bón, thông tiểu.

Rau cải trời làm gì cũng ngon, phổ biến nhất là ăn tươi, luộc, chấm với nước cá hoặc mắm kho. Trong thời chiến tranh gian khổ, rau cải trời và rau máy bay đã từng là món ăn gần gụi và thân thiết nhất đối với các anh lính và những người dân quê chất phác.

Ngày nay, bà con thường dùng đọt cải trời chung với các món lẩu thủy sản hoặc nấu canh với cá, tôm, thịt gà, món nào cũng tuyệt. Còn như muốn sang hơn thì xào với thị bò. Tuy nhiên, nói đến món canh dân dã, ít có món nào qua mặt được món cải trời nấu cá trê (dù là cá hẻn vàng, trê trắng hay vàng lai). Muốn có một nồi canh đúng điệu, đúng cách chúng ta nên chọn những đọt non hoặc lá cải trời lành lẽ, ngắt bỏ phần cuốn già, đem rửa sạch. Cá hẻn nên chọn những con còn tươi sống, mập ú đem về cạo nhớt, móc ruột, làm sạch, để ráo.

Trước khi nấu, chúng ta chặt cá ra làm đôi, đem ướp với nước mắm, đường và bột nêm cho thấm đều độ 10 phút. Sau đó cho cá vào nồi nước đang sôi, luộc cho đến khi cá mềm mới cho rau vào, rắc thêm ít tiêu hành. Thế là chúng ta đã có một nồi canh bốc khói dùng chung với cơm hoặc làm nước canh bổ dưỡng.

Canh rau cải trời nấu cá hẻn vừa ngọt lại vừa thơm ngon, một thứ hương vị quê nhà, tạo cho người ăn một cảm giác dễ chịu và nao nức thèm ăn. Tuy là món ăn mộc mạc, quê mùa, không cao sang nhưng nó có một sức hấp dẫn lạ lùng. Có thể coi đó là món ăn mùi nhớ đối với những người dân đã xa quê lâu ngày.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét