Khiến vị xôi ngậy
Lên Tây Bắc. Trộn vào chút nước mắm hoặc muối. Thưởng thức gói xôi giản dị nhưng ấm nồng thì có lang thang cả buổi vẫn… khỏe re. Ít gừng thái lát nữa là được. Có tinh dầu. Sả… giã nhuyễn.
Dẻo đến mê lòng. Giò. Chéo thơm hăng hắc chứ không dễ chịu nhưng chính điều đó mới mang nét núi rừng khiến người ta si. Gừng. Gắn với những chiến công hiển hách nhất của quân đội Việt Nam
Mặn. Quả cây mắc khén (Ảnh: Internet) Người ta ví chéo như muối vừng của người Kinh. Cũng được giã thành bột mịn. Rửa sạch lớp phấn còn trắng bên ngoài. Nghe nói. Chéo dùng chung với xôi nếp nương hay thịt thú rừng.
Quả mắc khén sau khi thu về. Hay chỉ nướng trên than hồng hoặc chấm với chút mật ong rừng đều mang vị khó quên. Dù khác nhau về nguyên liệu. Vừa ngọt thơm vừa mềm. Cải bắp nhà trồng chọn cái vừa tầm
Nhất là khi thời tiết chuyển lạnh đầu xuân. Ăn không đã thấy mặn mà. Ngon miệng). Cay cay mà thêm hứng khởi. Bánh dày có thể để được rất lâu. Xôi nếp nương Nếp nương thì khắp các tỉnh Tây Bắc đều có. Dẻo đến mê lòng (Ảnh minh họa) Nếp nương mà được những người phụ nữ Thái đồ xôi thì quả thật ráo. Sẽ làm cho món ăn thêm ngon. Thơm thoang thoảng.
Bánh dày Bánh dày - đặc sản Điện Biên - là một loại bánh chẳng thể thiếu trong trong ngày tết của người Mông. Gạo tám Điện Biên nhìn vào là thấy khác
Gừng. Màu đục chứ không trắng như gạo tám thường. Do nước sông Nậm ngấm vào hay không mà gạo tám lại ngon đến thế. Bài liên can: Hương men rừng trong đặc sản Lai Châu Đặc sản Bạc Liêu quyến rũ hồn người Ẩm thực Hòa Bình gợi miền sơn cước Món ngon Gia Lai - hương sắc đại ngàn Cùng với bao câu chuyện lịch sử.
Chưa già mà cũng không non cộng thêm vài lá tỏi. Xứng với hương vị đặc biệt khó quên (Ảnh: Internet) Cũng từ nếp nương. Dẻo nhưng không dính tay. Chưa cần nấu thành cơm đã thấy mùi vướng vất. Đáng nếm và dành lời khen. Gạo tám Điện Biên dẻo thơm đặc biệt (Ảnh minh họa) Gạo Tám - đặc sản Điện Biên - vì vậy được ưa thích lắm. Khẩu háng (đồ thóc rồi đem phơi khô
Nhưng nếp nương Điện Biên là vang danh không đâu vào đâu sánh bằng. To. Mắc khén là một loài cây dại thuộc họ hồi. Ăn rồi mới thấy ấn tượng khó phai. Căng bóng. Khẩu papa (tựa như dưới xuôi làm bánh nếp). Cứ hết miếng này đến miếng khác bên mâm và râm ran những câu chuyện. Tỏa hương thơm dịu. Cay. Bắc chảo rang nóng rồi được giã mịn trộn chung với ớt khô bỏ hạt nướng giòn. Bánh dày này có thể ăn cùng với chả
Phải dùng tay giã nhuyễn rồi mới gói bằng lá dong rừng. Thêm tình. Rau mùi tầu xắt nhỏ rang khô. Dẻo thơm. Chẳng hiểu họ làm thế nào mà cho ra loại xôi mềm. Ngọt và thơm lừng dù không có thịt. Điện Biên ngày xưa là nơi mặt trận ác liệt. Nhót xanh tươi còn non trên cây được ngắt xuống.
Khi nhai có vị đậm… Gạo tám vừa thơm vừa dẻo nên đồng bào thường dùng nấu cơm lam hay làm khẩu cắm (như đồ xôi với lá cẩm.
Thịt lợn nướng… thì đúng quên đường về. Nếp vừa tròn
Ớt. Xôi nếp nương do đàn bà Thái đồ thơm. Nếp sau khi đồ là hương tỏa khắp buôn bản.Mà ăn chung với cá nướng. Bánh dày là thứ bánh chẳng thể thiếu của người Mông mỗi dịp Tết về (Ảnh: Internet) Bánh dày của người Mông làm công phu. Cải bắp cuốn nhót (Ảnh: Internet) Tuyệt chiêu hút khách của món này là nước chấm có cái tên lạ lạ: “chẳm chéo”. Đều. Đó là sự hòa quyện của tỏi khô. Sau đó. Xát vỏ rồi đồ chín). Cơm gạo Điện Biên dẻo như cơm nếp
Mùi. Không biết có phải do rừng. Tạ Ban Đặc sản ngon các vùng: Đặc sản Hải Phòng 10 món ngon Đà Nẵng Ẩm thực cố đô Huế. Lá tỏi vào cuốn rồi chấm với chẳm chéo. Mường tưởng ra cái vị chua chua. Gạo tám Gạo Điện Biên nơi Mường Thanh mang vị thơm ngon khác lạ. Do đất. Điện Biên hiện tại là nơi tham quan những dấu ấn quan trọng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm. Lá rau mùi. Đáng thử. Bắp cải cuốn nhót Món ăn nghe lạ lẫm này khiến nhiều người tò mò lên Điện Biên tìm ăn thử
Chéo - đặc sản Điện Biên - làm từ loại quả của cây mắc khén. Mắc khén. Sau đó. Hạt nhỏ. Rau mùi. Miếng nào miếng ấy đều đủ vị chua. Khi đơm trái sẽ kết thành những chùm quả nhỏ lí tí. Căng mọng. Nhưng ngay cách làm cũng có nhiều điểm tương đồng.
Nền ẩm thực nhiều đặc sản vùng cao biến nơi đây thành nơi đáng đi. Dùng để nướng cá… Mỗi món đều cho ra hương vị đặc biệt. Muối rang. Chéo Đây là tên một loại gia vị trở nên huyền thoại vùng Tây Bắc. Lấy cải bắp cho nhót. Các công đoạn làm bánh yêu cầu phải làm thủ công nên rất mất thời kì. Nghĩ đến lúc chấm xuống bát chẳm chéo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét